การทำแยมมะม่วง

มะม่วงเป็นไม้ผลที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย สามารถปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิด และทุกสพภาพภูมิอากาศในประเทศไทย เละเป็นผลไม่ที่คนไทยทุกเพศทุกวัยรู้จักกันดี มีให้บริโภคกันตลอดทั้งปี แต่ผลผลิตจะออกสู่ท้องตลาดมากในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-พฤษภาคมของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงที่มีมะม่วงออกมามากที่สุด บางครัวเรือนถึงกับบริโภคไม่ทัน จำต้องหาวิธีการแปรรูปเก็บไว้ทาน ซึ่งหนึ่งในการแปรรูปผลผลิตมะม่วง ก็คือ การนำมาทำเป็นแยม ซึ่งได้รสชาติที่อร่อยและเป็นเอกลักษณ์ของผลไม้ไทยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้มีมากขึ้นด้วย


ส่วนผสมสำหรับการทำแยมมะม่วง :

- มะม่วงสุกบดละเอียด 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือ กรดมะนาว ก็สามารถใช้ได้)
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีการทำแยมมะม่วง :
1. ผสมมะม่วงสุก น้ำมะนาว เกลือ ในสัดส่วนดังกล่าว คนให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทรายทีละน้อย คนส่วนผสมอยู่ตลอดเวลาจนน้ำตาลละลายหมด
2. ตั้งไฟปานกลาง เพิ่มไฟให้แรงขึ้นจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองทิ้ง คนตลอดเวลา ระวังอย่าให้ติดกระทะ หรี่ไฟลง คนจนข้นยกลง
3. บรรจุแยมลงในขวดที่ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แล้ว
*** เมื่อเย็นแล้วอย่าทิ้งไว้นานเกิดไปเพราะจะทำให้ตกผลึกแข็ง การเก็บแยม ควรใส่ในขวดปากกว้างที่ล้างและต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 - 20 นาที ปิดฝาให้แน่น

0 ความคิดเห็น: