คุณค่าจากน้ำนมข้าวยาคู

ทำน้ำนมข้าวยาคู
เงินลงทุน
ประมาณ 5,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส 2,000 บาท เครื่องบดอาหาร         700 บาท)
รายได้
ประมาณ  15-20  บาท/ขวดขนาด 250 ซีซี
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาพร้อมถังแก๊ส  หม้อ  ทัพพี  เครื่องบดอาหาร  กะละมัง  ผ้าขาวบาง  มีด  
ขวดแก้วบรรจุพร้อมฝาจุกปิดขวด  กรวยสำหรับบรรจุ
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
ย่านเวิ้งนาครเขษม  สำเพ็ง  ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

 

ส่วนผสม
รวงข้าวอ่อน (ข้าวเจ้าหอมมะลิ) 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ถั่วเหลือง 2 ถ้วยตวง
ใบเตยหั่นละเอียด ½ ถ้วยตวง
น้ำสะอาดพอประมาณ
วิธีทำ
1.นำรวงข้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนมข้าว
2.นำถั่วเหลืองแช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง
3.นำใบเตยหั่นละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย ปั่นจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำใบเตย
4.นำน้ำนมถั่วเหลืองตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นใส่น้ำนมข้าว คนเรื่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลายและข้น จึงใส่น้ำใบเตย ต้มจนเดือด
5.ยกขึ้นจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุขวดนำไปจำหน่าย 

ข้อแนะนำ
1.ข้าวเจ้าทุกพันธุ์สามารถนำมาทำน้ำนมข้าวยาคูได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะจะเพิ่มความหอมน่ารับประทาน
2.น้ำนมข้าวยาคูมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี แมกนิเซียม คาร์โบไฮเดรท โปรตีน และไฟเบอร์ ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่คอยดูดซับไขมันทำให้ไม่อ้วน เหมาะที่จะนำไปเป็นของฝาก ของเยี่ยมไข้ หรือถวายพระ

0 ความคิดเห็น: