ข้าวแคบขนมตามเทศกาลของภาคเหนือ

   ข้าวแคบ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่ทำมาจากข้าวเหนียว มีวิธีทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบ เป็นการนำเอาแผ่นแป้งไปตากแดดให้แห้ง ทำให้สุกโดยปิ้งหรือทอด นิยมเก็บไว้รับประทานในงานเทศกาลสำคัญ เช่น ปีใหม่เมือง งานบวชลูกแก้ว งานปอยหลวง ในอดีตข้าวแคบเป็นที่นิยมทานกันทั้งลูกเด็กเล็กแดง ทั้งวัยรุ่น พ่อแม่ปู่ย่าตายาย เรียกว่านิยมทานกันทุกรุ่นก็ว่าได้  คุณอ้าย หัตถผสุ ผู้สืบทอดอาชีพการแปรรูปข้าวเหนียวเป็นของขบเคี้ยว

 

วัสดุอุปกรณ์การทำข้าวแคบ
1.ข้าวสารเหนียว 4 ลิตร
2.งาดำ 2 ขีด
3.เกลือป่น 1 ขีด
4.อุปกรณ์สำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ
วิธีทำเตรียมแป้ง
1.แช่ข้าวสาร 1 คืน
2.โม่ข้าวสารให้ละเอียด
3.ผสมน้ำสะอาดให้พอเหลว
4.ใส่งาดำ เกลือป่น ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
วิธีทำแผ่น
1.คลุมหม้อด้วยผ้าขาวบาง ตั้งน้ำให้เดือด ละเลงแป้งลงบนผ้าเป็นแผ่นวงกลม
2.พอแป้งสุก ใช้ไม้พายช้อนขึ้น
3.วางแป้งลงบนแผ่นหญ้าคา ทำต่อเรื่อยๆ จนเต็ม
4.ตากแดดให้แห้ง ประมาณ 1 วัน
วิธีรับประทาน
ให้นำแผ่นข้าวแคบไปทอดกับน้ำมันเดือด แล้ว รอให้เย็นก็สามารถรับประทานเป็นของขบเคี้ยวได้เลย

0 ความคิดเห็น: