*การผลิตกุยช่ายขาว

กลุ่มพัฒนาอาชีพการผลิตผักกุยช่ายขาว(หรือผักแป้น) ภายใต้การนำของนายบุญชู สีแสนชุยประธานกลุ่ม เป็นเกษตรกรที่ชอบแสวงหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาชุมชนอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาสินค้าเกษตร    ได้เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นหาวิธีการเพิ่มมูลให้กับกุยช่ายที่กลุ่มปลูกไว้ ด้วยการนำกระถางดอกไม้ทรงสูงมาครอบกอผักกุยช่าย(ผักแป้น)ไม่ให้โดนแดด จะทำให้ผักมีสีขาวดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกุยช่ายไปในตัวด้วย

ขั้นตอนการปลูกกุยช่ายขาว :
1.เริ่มด้วยการเตียมดิน โดยการยกแปลงให้สูงขึ้นขนาด 1.20 เมตร
2.ปรับปรุงดินโดยการใช้ป๋ยหมักชีวภาพ
3.จัดการเตรียมพันธ์กุยช่ายขาวมาปลูก ระยะห่างประมาณ 25-30 ซม. แปลงกว้าง 1.20 เมตรปลูกได้ 4 แถว
4.รดน้ำประมาณ 2 ครั้งและรดน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 7 วัน

ในการผลิตกุยช่ายขาว จะผลิตสลับกับกุยช่ายเขียว กล่าวคือ หลังจากตัดกุยช่ายเขียวแล้วนำกระถางดินเผาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18-20 ซม.มาครอบที่กอกุยช่ายให้น้ำวันละครั้ง โดยไม่ต้องเปิดกระถางจะใช้เวลา 8-10 วัน กุยช่ายจะมีความยาวประมาณ 1 ฟุตก็จะทำการเปิดกระถางและทำการตัดแล้วปล่อยให้กุยช่ายเจริญเติบโตเป็นผักกุยช่ายเขียวเป็นเวลา 45 วันก็จะตัดจะทำการตัดให้ตรงตามความต้องการของตลาดจนเป็นที่ยอมรับของชุมชนและสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อีกเท่าตัว
ด้านการตลาด : ตอนนี้กุยช่ายเขียวจะตกกิโลกรัมละ 14-15 ต่อกิโลกรัม ส่วนกุยช่ายขาวจะตัดส่งให้แม่ค้าที่มารับชื้อถึงสวนกิโลกรัมละ 80 บาท

0 ความคิดเห็น: